Tiềm ẩn nhiều nguy hiểm từ nắp hố ga cao hơn mặt đường

Hiện nay, có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc nắp hố ga cao hơn mặt đường, đây sẽ là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn thương tâm trong thời gian qua. Tại nhiều thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP HCM, người qua đường không khó để bắt gặp những chiếc nắp cống với đủ hình dáng: Hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật … hoặc nhô cao hơn mặt đường hoặc bị hạ thấp mỗi khi làm đường tạo ổ gà, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tại sao xuất hiện nhiều nắp hố ga cao hơn mặt đường

Tiềm ẩn nhiều nguy hiểm từ nắp hố ga cao hơn mặt đường-4
Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Thiết kế nắp hố ga ở Việt Nam hiện nay thiếu nhất quán, tùy tiện, cổ lỗ, rất lộn xộn. Có những nắp hố ga được thay thế nhưng không đồng bộ, chẳng hạn như hố ga hình vuông nhưng được thay thế bằng nắp đậy hình tròn. Ngay lỗ vuông có nắp tròn nên 4 góc bị hở xung quanh và cả 4 góc đều bị xói mòn. Nó khiến mặt đường trở nên xấu xí, loang lổ, khó coi, thậm chí nguy hiểm.

Nguy hiểm nhất là phần lớn nắp cống đều cao hơn mặt đường dành cho xe đạp, xe máy khiến nhiều người lưu thông trên đường thấp thỏm vì án ngữ giữa đường, gây mất an toàn và là nguyên nhân chính gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm.

Tiềm ẩn những nguy cơ gây tai nạn đáng tiếc

Nắp hố ga cao hơn mặt đường khiến người tham gia giao thông không khỏi âu lo bởi những ổ gà cỡ lớn hình thành trên đoạn đường. Khi tham gia buổi tối rất dễ gây ra tai nạn bởi chủ phương tiện không thể làm chủ tay lái của mình.

Tiềm ẩn nhiều nguy hiểm từ nắp hố ga cao hơn mặt đường-3
Đề phòng với những nắp hố ga cao hơn mặt đường

Đây còn là nguyên nhân chính gây ùn tắc giao thông bởi đa số người tham gia giao thông sẽ lựa chọn giải pháp né tránh đoạn đường gồ ghề gây tắc đường nghiêm trọng vào giờ cao điểm.

Trong quá trình chỉnh sửa mặt đường khiến làn đường hạ thấp, nắp hố ga tồn tại từ trước đó liên tục được nâng cao không chỉ gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng xấu tới mỹ quan đô thị. Đây còn là lời cảnh tỉnh cho người dân trong quá trình tham gia giao thông cần hết sức lưu ý, tránh và giảm tốc độ khi đi qua những nắp hố ga này để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Giải pháp cho tình trạng này

Đối với nhà sản xuất: phải thiết kế nắp có khả năng chống trộm và đảm bảo mức độ an toàn cao. Chúng ta nên có một thiết kế đồng bộ riêng cho từng loại ứng dụng. Ví dụ như nắp tròn dùng cho hố ga thoát nước thải, nắp vuông cho hố viễn thông… để tránh tình trạng lộn xộn về kích thước dẫn đến nắp không chuẩn. Nếu không rất dễ xảy ra tình trạng trộm cắp, mất mát hay mất an toàn.

Các cơ quan an ninh, chính quyền địa phương phải vào cuộc để chống trộm cắp nắp hố ga. Đồng thời, đề nghị tới những ban ngành liên quan thường xuyên chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, sửa chữa tất cả các nắp cống cao hơn vỉa hè, mặt đường, phần nhô ra của lòng đường…

Tiềm ẩn nhiều nguy hiểm từ nắp hố ga cao hơn mặt đường-2
Giải pháp khắc phục tình trạng này

Toàn dân phải đẩy mạnh phong trào tham gia bảo vệ nắp cống, hố ga. Là người dân Việt Nam, khi bắt gặp những hình ảnh này cần phải phản ánh đến các cơ quan chức năng để rà soát lại tất cả các công trình hạ tầng kỹ thuật (hầm ga, van, cột điện, hố ga thoát nước…) được lắp đặt trong phạm vi đất đường bộ. Từ đó thống kê, phân loại cụ thể để sửa chữa ngay những vị trí mất an toàn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Kết luận

Nắp hố ga cao hơn mặt đường là mối quan tâm của nhiều người dân bởi tình trạng này ngày càng phổ biến trong các đô thị. Đây cũng là tình trạng khiến các cơ quan chức năng đau đầu tìm biện pháp giải quyết trong suốt thời gian qua. Hi vọng thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những nguy hiểm từ nắp hố ga cao hơn mặt đường và có biện pháp tự bảo vệ mình và người thân. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, cùng chờ đón những thông tin hữu ích tiếp theo được chia sẻ tại chuyên mục Tin tức. Trân trọng!

 

0