Vì sao bắt buộc phải có song chắn rác khi xử lý nước thải

Bạn đang tìm mua song chắn rác nhưng lại không biết loại nào phù hợp với mục đích và nhu cầu của mình? Bên cạnh những thiết bị, công nghệ hiện đại thì chắn rác là một thứ không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước thải sản xuất và sinh hoạt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin của thiết bị này để hiểu vì sao sản phẩm được tin dùng đến vậy ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Song chắn rác là gì?

Vì sao bắt buộc phải có song chắn rác khi xử lý nước thải-1
Tìm hiểu chi tiết sản phẩm

Song chắn rác hay lưới chắn rác là hạng mục đầu tiên của hệ thống xử lý nước thải vệ sinh, nhiệm vụ của lưới chắn rác đơn thuần là giữ lại các chất thải rắn và thô xuất hiện trong hệ thống. Giữ lại rác thải từ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt hay các loại túi ni lông, giấy, cây, bao bì, thùng chứa… rơi vào dòng nước thải để tránh làm tắc đường ống dẫn nước, làm hỏng máy bơm, gây khó khăn cho quá trình xử lý tiếp theo.

Chắn rác có nhiều loại và được sử dụng phổ biến trong hệ thống thoát nước đường phố, hệ thống thoát nước các tòa nhà và hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

Phân loại song chắn rác

Chắn rác đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng, vì vậy để chọn mua được song chắn rác phù hợp bạn cần phân loại được có bao nhiêu loại sản phẩm. Hướng dẫn phân loại thiết bị đã được chúng tôi cung cấp ngay dưới đây.

Phân loại theo cấu trúc

Khi phân loại theo cấu tạo được chia làm 2 loại:
– Song chắn rác cố định
– Song chắn rác di động: dạng băng chuyền, dạng trống và dạng đĩa.

Phân loại theo khe hở

Khi phân loại theo khe hở song chắn rác chia làm 3 loại:
– Thô lớn (30 – 200mm)
– Loại trung bình (16 – 30mm)
– Nhỏ (dưới 16mm)
Khe hở của thanh chắn rác ảnh hưởng đến lượng rác mà nó chứa giữa các thanh chắn rác. Vì vậy, với từng loại công trình cụ thể có loại rác thải khác nhau thì chúng ta phải chọn loại phù hợp để giúp giữ lại rác một cách tốt nhất nhưng vẫn không ảnh hưởng đến dòng nước tránh ngập úng.

Vì sao bắt buộc phải có song chắn rác khi xử lý nước thải-2
Phân loại song chắn rác

Theo phương pháp lấy rác

Khi phân loại theo phương pháp lấy rác, chắn rác được chia thành hai loại: thủ công và cơ giới.

Theo hình dạng

Ngoài 3 cách phân loại trên, chắn rác còn được chia thành các hình dạng: hình tròn, hình chữ nhật, hình bầu dục …
Dạng tròn có lợi cho dòng chảy hơn những dạng khác, nhưng việc gom rác khó hơn. Loại hình chữ nhật dễ thu hồi rác, nhưng ảnh hưởng xấu đến dòng chảy. Loại hình bầu dục thuận lợi cho cả hai yếu tố trên, nhưng giá thành sản xuất cao hơn.

Nguyên lý làm việc của song chắn rác

– Chắn rác được đặt trước trạm bơm trên đường tập trung nước thải chảy vào hầm bơm.

– Song chắn rác thường đặt đứng vuông góc với dòng chảy, song chắn gồm các thanh kim loại có tiết diện 5*20 mm có khoảng cách 20-50mm trong khung theo hàn thường là hình chữ nhật để dễ dàng trượt lên xuống theo khe của thành mương.

– Loại song lưới chắn này thường được đặt nghiên 45 – 60 độ so với phương thẳng đứng. Khe lưới rộng khoảng 10-20 mm.

– Vệ sinh chắn rác bằng phương pháp thủ công, các thiết bị cơ khí tự động hoặc bán tự động. Rác được song chắn giữ lại dễ dàng thu gom và xử lý.

>> Xem thêm: NẮP HỐ GA THÔNG TIN ĐƯỢC CÁC CHỦ ĐẦU TƯ ĐÁNH GIÁ CAO

Lượng rác được giữ trong giá đựng rác phụ thuộc vào khe hở giữa các song chắn rác, kích thước của các khe này phụ thuộc vào tính chất và khối lượng rác có trong nước thải, việc lựa chọn kích thước phù hợp sẽ giúp rác thải được giữ lại một cách tối ưu mà không ảnh hưởng quá mức đến dòng chảy.

Là thiết bị đầu tiên trong quá trình xử lý nước thải, chắn rác đóng vai trò vô cùng quan trọng và được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn cho các công trình lớn. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, bạn có thể liên hệ HVG để được tư vấn và báo giá nhanh nhất. Hãy cùng chờ đón những chia sẻ tiếp theo về những sản phẩm bán chạy trên thị trường. Trân trọng cảm ơn!

0