Xử lý khi làm hư hỏng nắp ga cống

Hiện nay ở Việt Nam, tình trạng mất nắp ga cống diễn ra thường xuyên, nhất là những vị trí ít người qua lại. Nhiều nhà sản xuất đã cố gắng lắp đặt khóa chống trộm nhưng vẫn không giải quyết triệt để tình trạng này. Mất nắp hay hư hỏng nắp hố ga không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn cho người tham gia giao thông trên đường. Cùng HanViet tìm hiểu những biện pháp xử lý khi làm hư hỏng nắp hố ga ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Nắp ga cống có những ứng dụng gì?

Nắp hố ga có rất nhiều ứng dụng khác nhau, ngoài tác dụng là nắp che đậy đảm bảo an toàn và thẩm mỹ. Nắp ga cống còn để thoát nước mưa chống ngập úng, che hệ thống điện, viễn thông, bảo vệ các công trình ngầm trong các khu công nghiệp, khu giao thông. Nắp hố ga không chỉ đảm bảo an toàn cho người đi đường và các phương tiện giao thông mà còn có tính thẩm mỹ với những hoa văn sắc nét góp phần làm đẹp cho những con đường.

Xử lý khi làm hư hỏng nắp ga cống-3
“Ma trận” trên đường phố

Ngoài tác dụng thu gom nước (nước mưa và nước thải), làm thay đổi độ dốc hay dòng chảy, thiết bị còn góp phần làm thông thoáng hệ thống thoát nước. Đóng vai trò là nơi lắng đọng một phần cặn bẩn giúp giảm thiểu lượng rác thải hấp thụ trực tiếp vào lòng đất. Hiện nay, tình trạng hố ga bị vỡ, tạo thành những ‘hố sâu’ nguy hiểm trên đường phố đang khiến các nhà quản lý đau đầu và cũng là nỗi lo của người dân khi tham gia giao thông.

Vì sao nắp ga cống thường xuyên bị mất cắp, hư hỏng?

Qua kiểm tra phát hiện nhiều vị trí nắp cống trên lòng đường, vỉa hè thường bị hư hỏng, cong vênh, mất cắp, cao hơn hoặc thấp hơn so với mặt đường, hè phố… Tình trạng này tồn tại đã lâu nhưng không được đơn vị chủ quản sửa chữa, gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Ngoài ra, đơn vị quản lý tuyến đường thiếu trách nhiệm, không quan tâm kiểm tra, yêu cầu chủ phương tiện xử lý triệt để.

Xử lý khi làm hư hỏng nắp ga cống-4
Nguyên nhân nắp hố ga thường xuyên bị hư hỏng

– Nắp ga cống thường được làm từ các nguyên liệu như gang, thép,… tương đối có giá trị nên thường xuyên bị các đối tượng trộm cắp đem bán. Việc theo dõi gặp nhiều khó khăn khi nắp ga cống thường xuyên bị mất cắp tại những tuyến đường ít người qua lại. Ngoài ra, việc dừng đỗ xe sát vỉa hè, đỗ xe chèn lên nắp cống cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra việc nắp hố ga cống bị hư hỏng, cong vênh gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

– Do cấu trúc của các tinh thể trong gang mảnh, rời rạc, chất lượng gang không đạt yêu cầu. Do công nghệ sản xuất thông thường còn yếu, nguyên liệu đầu vào lẫn tạp chất cát, xỉ…

– Do đặt nắp hố ga Composite không phù hợp với cổ bê tông, tạo ra hiện tượng giảm khả năng chịu lực, hay nói cách khác là khung hố ga được treo trên thành hố bê tông mà không có gối đỡ chịu lực, dẫn đến các hiện tượng trên có thể dẫn đến vỡ nắp cống gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Biện pháp xử lý khi làm hư hỏng nắp ga cống

Đã có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra từ nguyên nhân mất, hỏng nắp ga cống. Để cảnh báo người tham gia giao thông, người dân phải dùng cây, ván hoặc hàng rào để đánh dấu vị trí mất nắp cống.

Xử lý khi làm hư hỏng nắp ga cống-2
Biện pháp xử lý

Theo quy định tại Điểm c Khoản 5 và Điểm b Khoản 6 Điều 15 Nghị định 171/2013 / NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực từ ngày 01/01/2014. Nếu tự ý tháo, mở, làm hư nắp hố ga, nắp ga thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 10.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng đối với tập thể. Đồng thời buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của HanViet, cùng chờ đón những chia sẻ hữu ích tiếp theo trong chuyên mục Tin tức của chúng tôi. Trân trọng!

0