Thi công lắp đặt nắp hố ga, song chắn rác khó hay dễ

Nắp hố ga là vật liệu để đậy lên các hố ga trên đường hay trong các khu dân sinh, khu công nghiệp, các công trình xây dựng… Việc thi công nắp hố ga cần được đảm bảo theo một quy trình nhất định để có được những chiếc hố với phần nắp thật đẹp và tạo ra đủ sự an toàn cho mọi người xung quanh.

1. Nguyên tắc khi thi công nắp hố ga

Thi công lắp đặt nắp hố ga, song chắn rắc khó hay dễ

Để có thể hiểu và thực hiện đúng nguyên tắc khi thi công nắp hố ga, điều trước tiên chúng ta cần phải hiểu là các khái niệm cơ bản liên quan đến quá trình lắp đặt.

Cổ bê tông: chính là miệng của hố ga – nơi mà nắp hố ga sẽ được đặt trên đó. Nó có nhiều loại hình dạng khác nhau: hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tròn.

Bệ bê tông: là phần bê tông bằng phẳng dùng để kê, đặt phần chịu lực của nắp hố ga lên trên đó.

Thành bê tông: là chiều cao của khoảng cách từ bệ bê tông đến mặt phẳng của đường. Nó phải có chiều cao bằng khung của nắp hố ga.

Khung hố ga: có hai loại khung hố ga đó là khung hố ga âm và khung hố ga dương. Khung hố ga âm là loại khung được lắp đặt chìm trong bê tông nhằm mục đích định vị để tăng độ chịu lực cho nắp hố ga. Còn khung hố ga dương là khung nổi lên trên bề mặt và bằng phẳng với đường, các cạnh của nó nằm gọn trong thành bê tông.

Sau khi hiểu được một số khái niệm cần thiết, tiếp theo ta cần tìm hiểu về một số yêu cầu kỹ thuật quan trọng khi thi công nắp hố ga.

2. Yêu cầu kỹ thuật

Muốn thi công nắp hố ga chuẩn – chỉnh cần đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật nêu ra sau đây:

Đảm bảo đường kính của khung nắp hố ga lớn hơn kích thước thông thủy của cổ bê tông từ 2-3cm.

Khoảng cách tối thiểu là 5cm.

Làm sạch bề mặt thành bê tông và nắp hố ga trước khi thi công.

Bê tông lót yêu cầu là mác 150 và dày 1-2 cm và có thể lấy lại thăng bằng.

Sự đối xứng cần được đảm bảo khi lắp khung hố ga và cổ bê tông.

Cần đổ bê tông mác 200 khi cố định khung ga.

Bảo dưỡng bê tông ít nhất là 3 ngày nắng trước khi thông đường, trong quá trình bảo dưỡng bắt buộc phải có biển cảnh báo và hàng rào bảo vệ.

Kiểm tra kỹ chất lượng khi hoàn thiện lắp đặt.

3. Các bước thi công lắp đặt nắp hố ga, song chắn rác

Bước 1: Chọn nắp hố ga

Thi công lắp đặt nắp hố ga, song chắn rắc khó hay dễ

Không phải nắp hố ga nào cũng được lắp đặt. Bạn cần lựa chọn sao cho thích hợp với từng loại hố như chất liệu, kích thước,hình dáng . Ở trên thị trường có nhiều chất liệu tạo ra nắp hố ga … Mỗi chất liệu sẽ tạo ra ưu và nhược điểm cho sản phẩm.

Bên cạnh đó, nắp hố ga còn có hình dạng đa dạng như khung vuông dương nắp tròn, khung vuông nắp vuông, khung vuông âm nắp tròn, khung tròn nắp tròn.

Bạn cần xem kỹ và chọn chất liệu tới hình dạng phù hợp. Điều quan trọng không kém nữa là cân nhắc tới hình dáng, giá cả. Việc chọn lựa sản phẩm cần tính toán tới khả năng chịu lực ở nơi lắp đặt như thế mới bảo đmả an toàn cho sản phẩm cũng như phương tiện đi qua.

Bước 2: Lắp đặt nắp hố ga

Thi công lắp đặt nắp hố ga, song chắn rắc khó hay dễ

Đầu tiên là bạn cần làm sạch bề mặt sản phẩm. Sau đó, bạn cần cân đôi kích thước nắp hô ga cùng với cổ hố ga. Bảo đảm kích thước sẽ giúp bạn lắp đặt dễ dàng hơn.

Đổ bê tông lót mác, độ dài là từ 1 tới 2cm. Tiếp đó là công đoạn lắp đặt. Ở công đoạn này thì bạn nên chú ý lắp đặt đảm bảo sự cân xứng. Sau đó là đổ bê tông cố định rồi để 3 ngày nắng khi đưa vào quá trình sử dụng.

Việc lắp đặt cần có sự tư vấn và giám sát từ đội ngũ kỹ thuật giúp đảm bảo yêu cầu đã đề ra. Tiếp đó là nghiệp thu trước khi đưa vào quá trình sử dụng.

4. Một số lỗi thường gặp khi lắp đặt nắp hố ga

Chọn sai loại nắp hố ga sơ với cổ bê tông. Chẳng hạn như cổ bê tông tròn lại chọn nắp hố ga vuông hoặc ngược lại. Điều này khiến quá trình lắp đặt khó khăn. Khi lắp đặt thường phải chèn thêm các vật liệu khác vừa mất an toàn và không tốt cho sản phẩm.

Phần khung chịu lực bị tro trên cổ bê tông

Lăp đặt nắp hố ga không đúng kích thước của cổ bê tông, làm cho khả năng chịu lực cưa nắp bị giảm

Lắp đặt sai vị trí trọng tâm

Điều gì sẽ xảy ra khi lắp đặt nắp hố ga sai cách

Lắp đặt sai cách sẽ khiến nắp hố ga giảm đi khả năng chịu lực do đó nắp hố ga sẽ dễ bị vênh so với cổ bê tông. Điều này khiến khi người và xe cộ đi lại sẽ phát ra tiếng động.

Cũng có thể xảy ra trường hợp là khi có các xe trọng tải lớn đi qua nắp hố ga có thể bị nứt, gãy. Nó sẽ ảnh hưởng đến độ bền sản phẩm. Ngay sau đó là quá trình bảo dưỡng hoặc thay thế vừa tốn kém vừa mất thời gian.

Hậu quả nghiêm trọng hơn nữa là gây tại nạn cho người và xe khi đi qua. Một chiếc se trọng tải lớn đi qua, chỉ cần nắp hố ga bị nghiêng thôi cũng đã đủ làm cho nó bị lật gây tai nạn. Đó là chưa nói tới nắp hố ga bị gãy hay bật lên thì tai nạn càng nặng nề.

Trên đây là quá trình lắp đặt nắp hố ga đúng chuẩn. Hi vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình tìm hiểu thông tin sử dụng sản phẩm. Đúc gang Việt Hàn không chỉ cung cấp mà luôn sẵn lòng tư vấn cho khách hàng. Bởi thế đừng ngần ngại gọi đến cho chúng tôi khi bạn cần:

Công ty Cổ phần Đúc Gang HVG

Nhà máy: 275 Nguyen Trai, Thanh Xuan, Ha Noi.

0